Menu

FAQ Egypt

การเดินทางภายในอียิปต์มีความปลอดภัย หากไม่ออกนอกเส้นทาง หรือไปในแหล่งที่ไม่ใช่สถานที่ท่องเที่ยว และควรตรวจสอบเส้นทางก่อนเดินทาง เนื่องจากถนนบางสายของอียิปต์ มีกำหนดเวลา เปิด-ปิด หากไปไม่ทันตามกำหนดเวลา อาจไม่สามารถเดินทางออกจากเมืองนั้นๆ ได้ เช่น เมืองลักซอร์ อัสวาน-อบูซิมเบล เป็นต้น

อียิปต์ตั้งอยู่ในทวีปแอฟริกา ทิศเหนือ ติดทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทิศใต้ ติดประเทศซูดาน ทิศตะวันตก ติดประเทศลิเบีย ทิศตะวันออก ติดทะเลแดง และทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ติดประเทศอิสราเอล

ประเทศอียิปต์ใหญ่กว่าประเทศไทยประมาณ 2.5 เท่า แต่มีพื้นที่เพาะปลูกเพียงร้อยละ 4 ของพื้นที่ทั้งหมด ส่วนใหญ่ของพื้นที่กว่าร้อยละ 92 ของประเทศเป็นทะเลทราย และ ภูเขา

อียิปต์มีสภาพภูมิอากาศแบบทะเลทราย  ร้อนแห้ง แดดแรงมาก และมีฝนตกน้อยมาก เวลากลางวันและกลางคืน มีอุณหภูมิแตกต่างกันมาก ควรเตรียมหมวกและแว่นกันแดด ครีมทาผิว และลิปบาล์มไปด้วย

ประเทศอียิปต์ มี 4 ฤดู คือ

ฤดูใบไม้ผลิ (มีนาคม-พฤษภาคม) อุณหภูมิ 15-32 °C

ฤดูร้อน (มิถุนายน-สิงหาคม) อุณหภูมิ 21-43 °C

ฤดูใบไม่ร่วง (กันยายน-พฤศจิกายน) อุณหภูมิ 19-34 °C

ฤดูหนาว (ธันวาคม-กุมภาพันธ์) อุณหภูมิ 8-20 °C เป็นเดือนที่อาจมีฝนตก แต่ปริมาณน้ำฝนใม่มาก เฉลี่ย 42 มม.

ฤดูร้อน เวลาในประเทศอียิปต์ช้ากว่าประเทศไทย 4 ชั่วโมง ส่วนฤดูหนาว จะช้ากว่าประเทศไทย 5 ชั่วโมง

ใช้ภาษาอาหรับเป็นภาษาราชการ ส่วนภาษาต่างประเทศที่ใช้ทั่วไปตามแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ ได้แก่ ภาษาอังกฤษ เยอรมัน อิตาลี และฝรั่งเศส

ใช้สกุลเงินอียิปต์เรียกว่าปอนด์อียิปต์ หรือ Egyptian Pound (LE) รหัสสากล คือ EGP มีอัตราแลกเปลี่ยนประมาณ 30 ปอนด์อียิปต์ ต่อ 1 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 1.13 บาท ต่อ 1 ปอนด์อียิปต์ (มกราคม 2566) สามารถแลกซื้อได้ที่สนามบิน เคาน์เตอร์ธนาคาร หรือตู้ ATM ในบางแห่ง ส่วนใหญ่ตามแห่งท่องเที่ยว ควรแลกเฉพาะเท่าที่จำเป็นต้องใช้ อย่าแลกเยอะ ไม่พอค่อยแลกเพิ่ม

ถ้าเป็นเมืองท่องเที่ยวแถบทะเล Red Sea จะนิยมใช้ EUR มากกว่า USD แต่ถ้าที่ไคโรและเมืองอื่นๆ นิยมใช้ USD มากกว่า EUR แล้วค่อยไปแลกเป็นเงินอียิปต์เมื่อเดินทางไปถึง โดยสามารถแลกได้ที่สนามบินไคโร ซึ่งมีเคาน์เตอร์ธนาคาร 2 แห่ง ให้บริการอยู่ ก่อนถึงจุดตรวจคนเข้าเมือง  (แต่คนจะเยอะ) หรือแลกที่ร้านแลกเงินในเมือง (มีกระจายอยู่ไม่มาก) หรือตู้เอทีเอ็มที่โรงแรมที่พัก (บางแห่ง) ซึ่งตู้ ATM หลายๆ แห่งตามโรงแรมเป็นตู้รับแลกเงินได้ด้วย (โดยกดเลือกปุ่ม Forex) ให้แลกที่จำเป็นต้องใช้ เพราะถ้าเหลือ ไม่สามารถแลกกลับเป็นเงินไทยได้

อียิปต์ใช้กระแสไฟฟ้าแบบ 220 V ความถี่ 50 เช่นเดียวกับประเทศไทย แต่ปลั๊กไฟที่ใช้ จะเป็นปลั๊กเป็นหัวกลม 2 ขา (ปลั๊กชนิด C หรือ F)

อียิปต์มี SIM NET อินเตอร์เน็ตความเร็วสูง (ระบบ 3G) ให้บริการ มี ISP (Internet Service Provider) ให้บริการหลายราย เช่น Vodafone, WE เป็นต้น และมีค่าบริการแตกต่างกัน  สำหรับคนไทย สามารถซื้อซิมอินเตอร์เน็ต ได้ทั้ง AIS Sim2Fly ราคา 899 บาท หรือ Sim Dtac Go Inter เล่นเน็ตความเร็วสูงได้ 4-6 GB 15 วัน ทั้งสองเครือข่ายใช้สัญญาณของ Vodafone ซึ่งค่อนข้างเสถียร

อาหารอียิปต์จะมีความคล้ายคลึงกับอาหารอาหรับ ซึ่งมีความแตกต่างจากอาหารเอเชียอย่างมาก อาหารหลักของคนอียิปต์ คือ ขนมปัง หัวหอม ผักต่างๆ และปลาแห้ง นอกจากนี้ คนอียิปต์จะมีน้ำเชื่อมซึ่ง ทำจากผลไม้ เช่น องุ่น เพื่อให้ได้รสหวาน และจะรับประทานขนมปังกับน้ำเชื่อม หรือ เครื่องเคียงแบบต่างๆเป็นหลัก การปรุงรสอาหาร นิยมใช้น้ำผึ้ง เกลือ กระเทียม หัวหอม นอกจากขนมปังแล้ว ชาวอียิปต์ยังนิยมรับประทานโยเกิร์ตพร้อมๆกับเมนูอาหารหลักอีกด้วย ส่วนอาหารประเภทเนื้อสัตว์ที่นิยมรับประทาน คือ ไก่ เนื้อแกะ แพะ และเนื้อวัว ส่วนเนื้ออูฐ มีราคาค่อนข้างแพง หารับประทานได้ตามภัตตาคารในแหล่งท่องเที่ยวใหญ่ๆ เท่านั้น

อาหารอียิปต์ จะไม่ค่อยมีความหลากหลายมากเท่าอาหารไทย รสชาติไม่จัดจ้าน สำหรับนักท่องเที่ยวที่เดินทางหลายวัน อาจรู้สึกเบื่ออาหาร เพราะเมนูส่วนใหญ่ คือ เนื้อ ไก่ ปลา ทั้งแบบย่างและทอด จึงควรเตรียมอาหารไทยติดตัวไปด้วย

เวลาอาหารกลางวันประมาณ 14:00 น. เป็นต้นไป ส่วนอาหารค่ำประมาณ  20:00 น. เป็นต้นไป ภัตตาคารทั่วไปจะเปิดให้บริการหลัง 13:00 น.  ส่วนร้านค้าในศูนย์การค้า หรือร้าน Fast Food เปิดให้บริการประมาณ 11:00 น. เป็นต้น

เครื่องดื่มที่นิยมสำหรับอียิปต์ คือ ชาร้อน หรือกาแฟร้อน ชาวอียิปต์ไม่นิยมเครื่องดื่มเย็น หรือเครื่องดื่มผสมน้ำแข็ง (ธรรมเนียมการดื่มคล้ายกับการชาวจีน) การหาซื้อน้ำแข็ง หรือเครื่องดื่มผสมน้ำแข็งจึงค่อนข้างยาก

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ มีให้บริการเฉพาะสถานที่ เช่น ผับ คลับ เท่านั้น หาซื้อได้เฉพาะที่ Duty Free ในสนามบิน หรือห้างสรรพสินค้าใหญ่ๆ และไม่อนุญาตให้นั่งดื่มตามสถานที่ทั่วไป ที่ไม่ได้รับอนุญาตให้จำหน่าย

สามารถนำอาหารแห้ง เช่น มาม่า โจ๊ก หรือน้ำพริกชนิดต่างไปได้ แต่ไม่อนุญาตให้นำผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของหมูนำประเทศ หากตรวจค้นเจอที่สนามบิน เจ้าหน้าที่จะยึดไว้

ทั้งผู้ชายผู้หญิงไม่ควรใส่กางเกงขาสั้น (สั้นเหนือเข่า)  ยกเว้นตามสถานที่พักตากอากาศ ชายทะเล หรือแหล่งท่องเที่ยวทั่วไปที่ไม่ใช่ ศาสนสถาน ไม่อนุญาตให้เล่นน้ำเปลือยท่อนบนหรือเปลือยทั้งตัว

อากาศทะเลทรายค่อนข้างแตกต่างมาก อุณหภูมิอาจต่างกันได้ถึง 10 องศา ระหว่างกลางวันกับกลางคืน ควรเตรียมเสื้อผ้าที่ใสสบาย สามารถสวมทับได้ 2-3 ชั้น เมื่อรู้สึกหนาว และควรเตรียมเสื้อแจ็คเก็ตกันลมไปด้วย

การให้ทิป ถือเป็นมารยาท เพราะพนักงานบริการที่อียิปต์ได้รับอัตราค่าจ้างต่อเดือนไม่สูงมาก รายได้ส่วนใหญ่มาจากทิปของนักท่องเที่ยว แต่ควรให้ตามความเหมาะสม จากบริการที่เราได้รับ ประมาณ 1$-3$ แล้วแต่การบริการ แต่ที่ไคโรจะแตกต่างจากที่อื่น โดยเฉพาะบริเวณขี่อูฐ บางครั้งอาจเสียอารมณ์กับคนจูงอูฐ ที่คอยเรียกทิป หรือขูดรีดเรียกทิปสูงๆ ถ้าจะให้ก็ให้ตามสมควรที่เราพอใจ แต่ถ้าเรียกสูงเกิน ให้บอกไปว่า ไม่ได้เอาเงินมาพกมาแค่นี้ ฝากทิปไว้กับไกด์แล้ว

น้ำหอม คริสตัล กระเป๋าสตางค์ทำจากหนังอูฐ พรมทอมืออียิปต์ ของที่ระลึกอื่นๆ เช่น Cartouche (คาร์ทูช), ชิชา Water Pipeม ตุ๊กตาอูฐ ที่คั่นหนังสือทำจากกระดาษปาปิรุส แบบจำลองโรงศพทองคำของตุตันคามุน ผ้าโผกศีรษะ หรือผ้าคลุมไหล่ เป็นต้น

ให้ต่อรองราคาเกินครึ่งไว้ก่อนโดยเฉพาะร้านที่อยู่ในแหล่งท่องเที่ยว และใจแข็งไว้ ถ้าไม่ลดราคาให้ ลองทำท่าเดินออก หรือเดินหนีไปเรื่อยๆ เดี๋ยวราคาจะลดลงมาเอง

อียิปต์ไม่อนุญาตให้นำโดรนเข้าประเทศ หากตรวจพบ เจ้าหน้าที่จะยึดไว้และคืนให้ในวันที่เดินทางกลับเท่านั้น ซึ่งหากถูกยึดที่สนามบินไหน ต้องรับคืนที่สนามบินนั้นเท่านั้น และต้องติดต่อรับคืนด้วยตนเอง

ควรสวมใส่เสื้อผ้ารัดกุม เตรียมแว่นกันแดด ผ้าปิดจมูก หมวก หรือแจ็คเก็ตแบบมีฮูด และถุงมือ เพื่อช่วยปกป้องฝุ่น และแสงแดด ขณะขับขี่