Menu

Cairo

โปรแกรมท่องเที่ยวกรุงไคโร (Cairo)

(ท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี)

ไคโรเมืองหลวงของอียิปต์ตั้งอยู่ริมแม่น้ำไนล์ มีสถานที่ทางประวัติศาสตร์และร่วมสมัยที่ดีที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ถนนที่มีชีวิตชีวาที่ไม่เคยหลับใหล และย่านที่มีความหลากหลาย มหานครที่มีชีวิตชีวานี้มีแหล่งมรดกมากมายที่แต่งแต้มเมืองด้วยเสน่ห์ที่แตกต่างและนำเสนอประวัติศาสตร์อิสลามและคอปติก ซึ่งรวมถึงถนน Al-Muiz ที่มีชื่อเสียง มัสยิด Amr Ibn Al As โบสถ์ลอยฟ้า และอาราม Saint Samaan

ตั้งแต่อาหารท้องถิ่นไปจนถึงอาหารนานาชาติ ร้านอาหารและอาหารที่หลากหลายของไคโรตอบสนองทุกรสนิยม โดยมีย่านที่โดดเด่นอย่างซามาเล็ค ดาวน์ทาวน์ไคโร และมาดีซึ่งมีร้านอาหารโปรดมากมาย ผู้ที่ชื่นชอบการรับประทานอาหารพร้อมชมวิวสามารถเพลิดเพลินกับการรับประทานอาหารในร้านอาหารบนเรือ ตามด้วยการนั่งเรือเฟลูกาที่สนุกสนานเพื่อชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงาม สถานบันเทิงยามค่ำคืนของไคโรยังเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องความหลากหลาย ซึ่งก่อให้เกิดการผสมผสานของประเภทและสไตล์ที่แตกต่างกัน คอนเสิร์ตดนตรีสดทั้งในและต่างประเทศ ตั้งแต่ดนตรีแจ๊สไปจนถึงดนตรีอิเล็กทรอนิกส์ จัดขึ้นเป็นประจำในสถานที่ต่างๆ ทั่วเมือง รวมถึงที่ไคโรโอเปร่าเฮาส์ซึ่งเป็นสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรม

อุณหภูมิเฉลี่ย (°C)ม.ค.ก.พ.มี.ค.เม.ย.พ.ค.มิ.ย.ก.ค.ส.ค.ก.ย.ต.ค.พ.ย.ธ.ค.
สูงสุด / ต่ำสุด18/918/922/1227/1532/1834/2034/2233/2232/2028/1823/1419/10

ปิรามิดแห่งเมืองกีซ่า (The Pyramids of Giza)1 ใน 7 สิ่งมหัศจรรย์ของโลกยุคโบราณ เป็นที่บรรจุพระบรมศพของกษัตริย์คีออปส์ (CHEOPS) หรือ คูฟู มีอายุกว่า 4,500 ปี เป็นพีระมิดที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก ใช้เวลาก่อสร้างทั้งสิ้น 30 ปี และแรงงานกว่าแสนคน พีระมิดแห่งกีซ่าประกอบด้วยปิรามิดคูฟู (Khufu) หรือ มหาพีระมิดแห่งกิซ่า (The Great Pyramid of Giza) พีระมิดคาเฟร (Khafre) ตั้งอยู่ตรงกลางของพีระมิดทั้ง 3 ปิรามิดเมนคูเร (Menkaure) มีขนาดเล็กสุดและเก่าแก่น้อยที่สุดในหมู่พีระมิดแห่งกิซ่า **ค่าชมห้องโถงภายในปิรามิด ไม่รวม อยู่ในโปรแกรม หากต้องการชมห้องโถงภายในปิรามิดโปรดแจ้งเจ้าหน้าที่ล่วงหน้าก่อนซื้อบัตร (ค่าเข้าชมห้องโถงภายในปิรามิด ประมาณ 440 EGP หรือประมาณ 800 บาท)

ขี่อูฐชมความงามของปิรามิด (Camel Riding)   ในระยะไกล สามารถมองเห็นปิรามิดทั้งสามหลัง เรียงรายตัดกับผืนทรายและท้องฟ้าอย่างสวยงาม ใช้เวลาขี่อูฐประมาณ 20-60 นาที ขึ้นอยู่กับความต้องการของลูกค้า โดยจุดขี่อูฐชมปิรามิด จะมี 3 จุด จุดแรกใช้เวลาประมาณ 10 นาที (ไป-กลับ 20 นาที) จะเห็นวิวปิรามิดทั้ง 3 หลัง เรียงซ้อนกันแบบห่างๆ จุดที่ 2 ใช้เวลาประมาณ 20 นาที (ไป-กลับ 40 นาที) จะเห็นวิวปิรามิดทั้ง 3 หลัง เรียงซ้อนกันสวยงามและเห็นปิรามิดหลงเล็กๆ เรียงรายโดยรอบอยู่ห่างๆ จุดที่ 3 ใช้เวลาประมาณ 30 นาที (ไป-กลับ 60 นาที) จะเห็นวิวปิรามิด 3 หลังใหญ่ และปิรามิดเล็กๆ โดยรอบเรียงซ้อนกันอย่างสวยงาม (ค่าขี่อูฐและทิปคนจูงอูฐรวมอยู่ในโปรแกรม หากมีการเรียกขอทิปเพิ่มเติมจากคนจูงอูฐ ให้แจ้งว่าจ่ายไว้ที่ไกด์แล้ว แต่หากพึงพอใจต้องการให้เพิ่มเติมก็สามารถให้ได้)

สฟิงซ์ยักษ์แห่งกีซ่า (The Great Sphinx of Giza) สฟิงซ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก แกะสลักจากหินก้อนขนาดมหึมาเพียงก้อนเดียว โดยมีความยาวของลำตัวที่ 73.5 เมตร สูง 21 เมตรใบหน้ามีความยาว 5 เมตร จมูกยาว 2 เมตร ส่วนเคราไม่สามารถระบุตัวเลขของขนาดได้ ปัจจุบันนี้เคราและจมูกของสฟิงซ์ยักษ์ตัวนี้ ถูกแสดงอยู่ในพิพิธภัณฑ์ British Museum กรุงลอนดอน

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอียิปต์ (Egyptian Museum) เน้นดูสมบัติฟาโรห์และวัตถุโบราณ เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน ปี ค.ศ 1902 เป็นพิพิธภัณฑ์ที่่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีสองชั้น ชั้นล่างเก็บรวบรวมวัตถุโบราณที่มีน้ำหนักมาก เช่น อ่างอาบน้ำ หีบศพ รูปปั้น และแผ่นศิลาจารึก ตั้งแต่ยุคอียิปต์โบราณ จนถึงยุคกรีก โรมัน และวัตถุโบราณของชาวเมืองนูเบียน ชั้นบน เก็บรวบรวมวัตถุประเภทน้ำหนักเบา เช่น เครื่องมือล่าสัตว์ เครื่องมือทำสงคราม เครื่องเรือนต่างๆ เครื่องมือทำศพ อ่างอาบน้ำไม้ รูปปั้นชิ้นเล็ก เครื่องประดับ และวัตถุโบราณที่ถูกค้นพบในสุสาน ฟาโรห์ตุตันคาเมน  นอกจากนี้ยังมีห้องแสดงมัมมี่ทีจัดเก็บร่างมัมมี่ที่ยังคงความสมบูรณ์ ชมความเจริญก้าวหน้าทางการแพทย์อันน่าทึ่งและยังคงเป็นปริศนา ในการเก็บรักษาสภาพศพ (มัมมี่) ให้อยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่เน่าเปื่อย แม้เวลาจะผ่านไปนับพันปีก็ตาม  (ปัจจุบันมัมมี่ถูกย้ายไปที่พิพิธภัณฑ์ National Museum of Egyptian Civilization)

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอียิปต์ (National Museum of Egyptian Civilization: NMEC) เน้นดูมัมมี่ เปิดให้บริการเมื่อวันที่ 3 เมษายน ปี ค.ศ 2021 เป็น พิพิธภัณฑ์อารยธรรมอียิปต์แห่งชาติ พิพิธภัณฑ์แห่งแรกที่มุ่งเน้นไปที่อารยธรรมที่เก่าแก่ที่สุดในประวัติศาสตร์ในช่วงต่างๆ ที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ เริ่มตั้งแต่สมัยก่อนราชวงศ์และอียิปต์โบราณ และต่อเนื่องไปจนถึงยุคกรีก-โรมัน คอปติก อิสลาม และสมัยใหม่ร่วมสมัย แบ่งพื้นที่จัดแสดงเป็น 3 ส่วน คือ Main Hall, Royal Mummies’ Hall และ Egyptian Textile Hall โดยส่วนที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ Royal Mummies’ Hall ซึ่งได้รับการออกแบบมาเป็นพิเศษเพื่อแสดงมัมมี่ของกษัตริย์และราชินีแห่งอียิปต์ในสมัยโบราณ การออกแบบมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้ผู้เข้าชมรู้สึกเหมือนเดินเล่นไปตามหุบเขากษัตริย์ แหล่งที่ขุดค้นพบร่างมัมมี่ส่วนใหญ่ ห้องโถงประกอบด้วยมัมมี่ของราชวงศ์ 20 องค์ กษัตริย์ 18 องค์ และราชินี 2 องค์ มัมมี่ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ Hatshepsut (Maatkare), Thutmose III (Menkheperre) และ Seqenenre Taa II(ค่าเข้าชมห้องแสดงมัมมี่รวมอยู่ในโปรแกรม)

พิพิธภัณฑ์แห่งชาติอียิปต์ (Grand Egyptian Museum: GEM) สุดยอดความยิ่งใหญ่อลังการของพิพิธภัณฑ์ทางโบราณคดีที่ใหญ่ที่สุดในโลกเริ่มการก่อสร้างพิพิธภัณฑ์ในปี 2005 แต่จากผลกระทบทางเศรษฐกิจ การเงิน และการเมืองทำให้โครงการเกิดความล่าช้าอย่างมากในการก่อสร้าง และเมื่อเกิดวิกฤต Arab Spring ขึ้นในปี 2011 ส่งผลให้โครงการต้องหยุดลงเนื่องจากประเทศประสบกับความไม่แน่นอนทางการเมือง ซึ่งกินเวลายาวนานหลายปี ภายหลังจากการฟื้นฟูเสถียรภาพของรัฐบาลในปี 2014 เริ่มมั่นคงขึ้น โครงการก่อสร้าง GEM จึงกลับมาเริ่มก่อสร้างใหม่อีกครั้ง

Grand Egyptian Museum ประกาศจะเปิดให้บริการเอย่างเต็มรูปแบบในปลายปี 2020 โดยจะจัดแสดงโบราณวัตถุมากกว่า 100,000 ชิ้น และเป็นครั้งแรกที่สมบัติทั้งหมดของ King Tut จะถูกจัดแสดงควบคู่ไปกับโบราณวัตถุจากยุคก่อนประวัติศาสตร์ อารยธรรมฟาโรห์หลายพันปีของอียิปต์ ไปจนถึงสมัยกรีกและโรมันโบราณที่ทันสมัยกว่าในประวัติศาสตร์อียิปต์ แต่ต้องเลื่อนออกไปไปเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 มีการคาดเดาว่า พิพิธภัณฑ์อันยิ่งใหญ่แห่งนี้ น่าจะเปิดให้บริการภายในปี 2023 นี่

ตลาดข่าน (Khan el Khalili)  สร้างขึ้นมาตั้งแต่ปี ค.ศ. 1382 โดย Emir Djaharks el-Khalili เป็นตลาดที่มีชื่อเสียงที่สุดในอียิปต์ และเป็นตลาดที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก มีของฝากของขายมากมาย อาทิ เสื้อผ้า เครื่องประดับ เครื่องทองแดง ทองเหลือง เครื่องเทศ ขวดน้ำหอม ของที่ระลึก ของใช้ ของกิน การซื้อขายก็เป็นแบบต่อรองกันได้ (ต่อให้สุดๆ ราคาบอกมาโอเวอร์มาก) การจับจ่ายแบบไม่เหมือนใคร เพราะต่อรองกันได้แบบสุดๆ สนุกสนาน ผู้ขายไม่แสดงอาการโกรธ

The Nile Pharaoh Dinner Cruise รับประทานอาหารเค่ำบนเรือหรูระดับ 5 ดาว พร้อมล่องไปตามแม่น้ำไนล์ ชมบรรยากาศอันงดงามยามค่ำคืนสองฟากฝั่งแม่น้ำ พร้อมชมและร่วมสนุกกับการแสดง ระบำหน้าท้อง (Belly Dance) อันเลื่องชื่อและการแสดงพื้นเมืองต่างๆ ประกอบดนตรี จากนั้นนำท่านเดินทางกลับสู่โรงแรมที่พัก